10 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất buộc phải tuân thủ

Hóa chất có tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng, xây dựng,… Tuy nhiên, dù ít hay nhiều hóa chất cũng là một chất độc hại, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vì thế, trong quá trình sử dụng, chúng ta phải thật cẩn thận để tránh gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Dưới đấy là 10 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất mà bạn nên tuân thủ.

Hóa chất là gì? Có nguy hiểm không?
Hóa chất là một dạng vật chất có đặc tính hóa học không đổi, tồn tại dưới 4 trạng thái chính là rắn, lỏng, khí, plasma. Không thể phủ nhận rằng hóa chất đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu biết sử dụng đúng cách, đúng quy trình, hóa chất mang lại cho con người rất nhiều lợi ích mà các chất khác không thể thay thế được. Chẳng hạn, trong ngành nông nghiệp, đồng sunfat, kẽm sunfat có giúp sản xuất ra thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón, thức ăn cho chăn nuôi. Trong công nghiệp, chúng là hợp chất quan trọng trong ngành dệt nhuộm, in ấn, khai khoáng,…

Nhiều người lầm tưởng rằng hóa chất là độc hại, là nguy hiểm và chúng ta nên tránh xa chúng. Tuy nhiên, trên thực tế hóa chất không độc hại nhưng cũng không an toàn nếu không sử dụng đúng cách. Do đó, trong quá trình sử dụng và tiếp xúc với hóa chất, người dùng nên chú ý và tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Tiếp theo đây là 10 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất mà Phương Bắc JSC muốn chia sẻ đến bạn đọc.
10 nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất

•    Nhớ mặc đồ bảo hộ cẩn thận khi tiếp xúc và làm việc với hóa chất, đeo găng tay, kính mắt, mặt nạ phòng độc; tuyệt đối không dùng tay trực tiếp chạm vào hóa chất. với những bộ đồ bảo hộ đã quá cũ hoặc hỏng rách bạn nên thay mới vì khả năng bảo vệ của chúng không còn cao.

•    Tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng và quy trình làm việc với hóa chất như đã được đào tạo.
•    Tìm hiểu về các thiết bị và công tác giải quyết vấn đề khẩn cấp như sơ tán, cảnh báo khẩn cấp, đối phó với hảo hoạn, sự cố rò rỉ hay thậm chí cả cách sơ cứu nếu chẳng may đồng nghiệp bị thương.
•    Lên kế hoạch và tập dượt trước để đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
•    Lưu trữ và bảo quản các hóa chất một cách thích hợp, tách những hóa chất khác loại ra các khu riêng biệt, nhất là những hóa chất dễ xảy ra phản ứng để tránh tình trạng rò rỉ, cháy nổ.
•    Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không đặt để hóa chất sát mặt đất, sát tường hoặc trần nhà để tránh bị bay hơi, ngấm nước làm biến chất.
•    Chắc chắn rằng bạn đọc hiểu nhãn mác và các bảng dữ liệu an toàn của hóa chất trước khi sử dụng để biết được nguy cơ và cách phòng ngừa.


•    Vệ sinh nơi làm việc và cơ thể sạch sẽ sau khi đã tiếp xúc với hóa chất. Dù đã mặc đồ bảo hộ nhưng có thể hóa chất sẽ bị dính vào da hay tóc vì thế để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên rửa sạch bằng xà phòng và nước. Lau chùi nơi làm việc ít nhất 1 lần trong ca làm để hạn chế tối đa nguy cơ bị ô nhiễm.
•    Chỉ sử dụng hóa chất đúng với mục đích của nó và theo liều lượng đã ghi trên bao bì, tránh việc lạm dụng dẫn đến mất tác dụng hay gây nguy hiểm.
•    Tuyệt đối không mang đồ ăn, thức uống vào nơi làm việc với hóa chất.

Trên đây là 10 nguyên tắc an toàn mà bạn nên ghi nhớ khi làm việc với hóa chất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 024.6296.0151 để được tư vấn chi tiết nhé.