5 lưu ý sống còn trong quá trình sử dụng hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp đang là sản phẩm được tìm mua và sử dụng phổ biến hiện nay. Nó có tính ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau mà trong đó phải kể đến sản xuất phân bón, thức ăn cho chăn nuôi, dệt may, tuyển nổi quặng và kim loại,… Mặc dù không có chứa những chất gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nhưng hóa chất ít nhiều cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại. Và dưới đây sẽ là 5 lưu ý sống còn người dùng nên đặc biệt cẩn thận trong quá trình sử dụng hóa chất công nghiệp.

Mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất

Điều đầu tiên phải ghi nhớ trong quá trình sử dụng hóa chất công nghiệp đó là mặc đồ bảo hộ cẩn thận. Những bộ đồ này đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy bí bách, nóng nực, vướng víu, khó chịu nhưng đó là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho bạn. Sẽ rất nguy hiểm nếu như hóa chất bám vào cơ thể, tóc, tay, chân, nhất là những cơ quan nhạy cảm như mắt, tai, mũi, họng,… Nó sẽ gây tổn thương hệ hô hấp và thậm chí hệ tim mạch, hệ thần kinh của bạn. Do đó, người dùng nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, gồm quần áo, găng tay, kính mắt, mặt nạ phòng độc,…

Tuân thủ hướng dẫn ghi trên bao bì

Thông thường, với những sản phẩm chất lượng và được cung cấp bởi những đơn vị uy tín thì trên mỗi bao bì luôn có in hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Trên đó có đầy đủ các thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng hóa chất, bao gồm cả những lưu ý, chú ý quan trọng. Vì thế, để đảm bảo dùng hóa chất đúng mục đích và đạt hiệu quả tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân, người dùng nên đọc kỹ và tuân thủ theo những lưu ý, hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Tuyệt đối không pha trộn hóa chất nếu không nắm rõ tính chất

Mỗi loại hóa chất công nghiệp đều có những đặc điểm vật lý và tính chất hóa học riêng biệt, nếu để tách rời chúng thì sẽ không sao. Tuy nhiên, nếu pha trộn chúng một cách bất hợp lý thì có khả năng gây ra phản ứng hóa học. Nguy hiểm hơn là nó có thể gây cháy nổ hoặc thải ra những loại khí độc hại gây nguy hiểm đến tính mạng con người và ôi nhiễm môi trường. Do đó, khi chưa tìm hiểu rõ thông tin và tính chất của hóa chất, người dùng không được phép tùy tiện pha trộn chúng.

Trang bị dụng cụ hóa chất đầy đủ và riêng biệt

Đây là một lưu ý mà rất nhiều người dùng thường bỏ qua hay lơ là do đó dẫn đến những tình huống không may xảy ra. Dụng cụ hóa chất không quá đắt nên tốt nhất bạn nên trang bị dụng cụ riêng biệt cho từng loại hóa chất, chẳng hạn kẽm sunfat, đồng sunfat, mangan sunfat sẽ dùng một dụng cụ riêng. Hơn nữa tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ của gia đình để đựng và chứa hóa chất bởi các nguyên tố độc hại trong hóa chất rất khó bị rửa trôi và sẽ bám vào thành dụng cụ ngay cả khi nó được làm sạch.

Tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với hóa chất

Mặc dù đã mặc đồ bảo hộ cẩn thận tuy nhiên sau khi sử dụng hóa chất, người dùng tốt hơn hết nên tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Điều này sẽ giúp loại bỏ hết những giọt hóa chất dư thừa chẳng may bám vào người, tóc, quần áo của bạn. Nhờ đó, sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe sau này.

Trên đây là 5 lưu ý sống còn khi sử dụng hóa chất công nghiệp mà Phương Bắc JSC muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đến hotline 024.6296.0151 và lắng nghe tư vấn miễn phí.