5 ứng dụng quan trọng của Đồng Sunfat trong công nghiệp

Đồng sunfat hay còn được biết đến với một cái tên khác là đá xanh do đặc điểm màu xanh nước biển vô cùng đặc trưng của chất hóa học này. Hằng năm, trên thế giới đồng sunfat được tiêu thị lên tới hơn 250.000 tấn từ đó chúng ta có thể thấy rằng hóa chất đồng sunfat được ứng dụng rất lớn và có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết sau đây, Phương Bắc muốn chia sẻ cho bạn đọc các ứng dụng của Đồng Sunfat trong một lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế hiện nay đó là công nghiệp.

Ứng dụng trong xây dựng

Có thể bạn chưa biết, đồng sunfat có khả năng ngăn ngừa nấm nên chúng cũng là một thành phần của thạch cao để hạn chế, chặn đứng sự lây lan của nấm bảo vệ thạch cao không bị thối khô. Chúng cũng được sử dụng để bảo quản gỗ trong công nghiệp, ngăn chặn mối mọt và sâu làm hư hỏng, mục nát gỗ hiệu quả.

Trong các hệ thống cống rãnh, đồng sunfat được ứng dụng để chống lại sự phát triển của rễ cây, cây cỏ làm hư hại và nứt vỡ bê tông, ngăn chặn địa y phát triển trên các tấm xi măng hoặc các vật liệu xây dựng khác.

Chất xúc tác, phụ gia trong công nghiệp hóa chất, sản xuất

Đồng sunfat có thể sử dụng như một chất kết dính trong sản xuất keo dán và bột nhão hoặc là thành phần bảo quản các loại keo này, là chất phụ gia cho keo silicat để giữ ẩm cho keo.

Bên cạnh đó, đồng sunfat cũng là chất xúc tác rất quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học để sản xuất hóa chất khác như tăng hiệu quả kết tủa trong sản xuất kẽm sunfat, chất điện phân trong mạ đồng và luyện đồng, mạ nhôm, là một thành phần của chất điện giải trong pin,…

Ứng dụng trong sản xuất sơn và mực in

Trong in ấn, đồng sunfat chính là một thành phần không thể thiếu của mực in đồng thời cũng là một chất điện phân để tạo nên nguồn điện phục vụ quá trình in ấn hoạt động.

Tương tự, trong công nghiệp sản xuất sơn, đồng sunfat được sử dụng để chuẩn bị cho một số hóa chất khác trong sơn như cromat đồng, phthalocyanine đồng, oleate đồng,… hay là nguyên liệu dùng để sản xuất các hợp chất của đồng khác có trong sơn chống bẩn.

Ứng dụng trong dệt may

Với đặc điểm chống ăn mòn và chống thấm, đồng sunfat được dùng trong lĩnh vực may mặc để làm thành phần cho các loại vải, làm bao cát chống thấm và sản xuất màu cho thuốc nhuộm, tham gia vào một số quá trình sản xuất thành phần của vải và in ấn như in calico, sản xuất rayon, sản xuất  ete cellulose,…

Các ứng dụng quan trọng khác

Có thể thấy rằng, Đồng sunfat là một hợp chất quan trọng hầu như xuất hiện ở mọi lĩnh vực hóa chất công nghiệp và sản xuất, như trong khai thác mỏ và xăng dầu hay sản xuất cao su, đồng sunfat đóng vai trò là chất xúc tác để thúc đẩy các quá trình phản ứng nhanh chóng hơn, dùng để thanh lọc dầu mỏ, loại bỏ các khí độc hại như hydro sunphua, hydro clorua,… Hay bạn có thể cũng chưa biết rằng sắc màu xanh chúng ta nhìn thấy khi bắn pháo hoa chính là do đồng sunfat tạo nên đó nhé.

Không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp, đồng sunfat còn có nhiều ứng dụng quan trọng trong nông nghiệp, y tế, công nghệ,… nếu bạn đang có nhu cầu đặt sản xuất đồng sunfat với số lượng lớn tại đơn vị sản xuất uy tín thì hãy hợp tác ngay với Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Phương Bắc (PB JSC). Chúng tôi cam kết đảm bảo cung ứng hóa chất có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng đủ tiêu chí an toàn hóa chất và an toàn môi trường, giá cả cạnh tranh cao. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0989552196 để được tư vấn nhanh nhất nhé.