Các nguyên tắc an toàn cần nắm vững khi làm việc với hóa chất

Trong đời sống cũng như sản xuất hàng ngày có rất nhiều hóa chất được sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho người dùng trước những tác động nguy hiểm của hóa chất như gây bỏng da, bỏng mắt và thậm chí là gây ung thư và tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy nổ rất nguy hiểm. Vì thế tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn cần nắm vững khi làm việc với hóa chất là điều mà mỗi người sử dụng hóa chất cần nắm vững, Dưới đây là những chia sẻ về nguyên tắc an toàn khi tiếp xúc với hóa chất, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Tại sao phải làm việc an toàn khi tiếp xúc với hóa chất?

Hóa chất là hợp chất không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất hiện nay, tuy nhiên ngoài những tác động có lợi chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây nhiễm độc mạn tính khiến cho người sử dụng. Những hậu quả khi nhiễm độc không xảy ra từ từ mà mỗi ngày sẽ nhiễm một ít, đến một thời điểm nhất định những chất độc tích tục sẽ vượt qua sự đào thải của cơ thể dẫn đến các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng hô hấp, thoái hóa da, viêm gan thậm chí là ung thư… ngoài ra còn có một số hóa chất dễ gây ra cháy nổ như cồn công nghiệp hoặc cồn dược phẩm.

Khi làm việc nếu như không nắm vững những nguyên tắc an toàn sẽ xảy ra những tổn thương trực tiếp như chất độc hại bám vào da, mặt, mắt và gây ra những tai nạn rủi ro trong suốt quá trình làm việc. Chính vì vậy để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc trong quá trình tiến hành cân, đong, đóng gói, làm xét nghiệm, thí nghiệm… người lao động tuyệt đối không được để chóa chất bám vào người hoặc quần áo, cẩn trọng và tuân thủ tuyệt đối theo những nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Một số nguyên tắc an toàn cần nắm vững khi tiếp xúc với hóa chất

Mỗi sản phẩm hóa chất lại có những đặc tính hóa học gây độc hại khác nhau. Chính vì vậy người dùng cần phải nắm vững những nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất, đặc biệt là những hóa chất nguy hiểm trong danh mục của nhà nước, dưới đây là những nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất các bạn cần chú ý:

Luôn luôn mặc đầy đủ đồ bảo hộ và kiểm tra tình trạng an toàn của chúng trước khi sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng bộ độ đã bị hỏng hoặc rách bời vì trong một số khâu làm việc với hóa chất chúng sẽ không đảm bảo được.

Tìm hiểu kĩ về các đặc tính của hóa chất, các biện pháp xử lý khi có tình huống đột xuất xảy ra như rò rỉ, hoả hoạn trước khi sử dụng, tuân thủ những kỹ năng cần thực hiện khi làm việc với hóa chất.


Đảm bảo các thùng hóa chất đã được dán nhãn và bảo quản trong thùng thích hợp. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng những hóa chất không rõ nhãn mác. Quá trình làm việc nếu như không đọc được các thông tin về hóa chất cần phải báo về đơn vị quản lý thùng để có biện pháp xử lý.
Giữ gìn cơ thể và môi trường làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào cũng phải rửa tay kỹ với xà phòng và nước. Trong quá trình làm việc cần phải lau chùi ít nhất một lần.

Sử dụng hóa chất đúng với mục đích của chúng để tránh có những tác dụng phụ mà người dùng không nắm bắt được.

Không được ăn uống khi nếu tay đang dính hóa chất, nếu tay bị dính hóa chất không sử dụng mỹ phẩm hoặc kính áp tròng.

Với những chia sẻ trên đây Phương Bắc JSC mong rằng sẽ giúp người dùng bảo vệ an toàn sức khỏe của mình khi sử dụng hóa chất, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.