Cách dùng đồng sunphat (Copper sulfate pentahydrate)

Đồng sunfat (Copper sulfate pentahydrate) tồn tại dưới dạng sunfat đồng ngậm năm nước. Copper sulfate pentahydrate có công thức hóa học là CuSO4.5H2O, có màu xanh lam. Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và khai khoáng.

Trong nông nghiệp:

Là thành phần được dùng trong thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, chất khử trùng.
– Dùng trong ngành xử lý nước.
– Copper sulfate pentahydrate CuSO4 dùng làm chất sát khuẩn, diệt ký sinh trùng trong nuôi trồng thủy sản, vi lượng cho thức ăn gia súc. Copper sulfate pentahydrate CuSO4 được sử dụng trong nông nghiệp như là một thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…Dùng làm chất tổng hợp hữu cơ, chất phân tích trong phòng thí nghiệm.
Liều dùng:
– Xử lý trước khi nuôi: 1kg/ 2.000m3 nước.
– Xử lý nước cho tôm nhỏ: 1kg/10.000 – 15.000m3 nước.
– Xử lý nước cho tôm lớn: 1kg/10.000m3 nước

Sau khi xử lí, đồng tan trong nước sẽ giảm nhanh và lắng xuống đáy theo các phương thức sau: lắng dưới dạng oxit hay hydroxit không tan, bám (hấp thụ) trên các hạt sét, mảnh hữu cơ và cùng lắng, bị hấp thu trong cơ thể thực vật, vi sinh và lắng khi chúng chết, bị bùn hấp phụ trực tiếp.

Ví dụ: Khi bón với liều lượng 4 kg/ha cho ao nuôi người ta xác định được: 95% hòa tan ở lớp nước không sâu quá 1m75, phần lớn đồng biến mất sau 1h , nồng độ đồng trở về trạng thái ban đầu (chưa xử lí) trong thời gian 24h.
Bón Copper sulfate pentahydrate cho ao nuôi có thể thực hiện như sau: cần một lượng Copper sulfate pentahydrate cần thiết cho túi vào túi vải thô, buộc vào đuôi thuyền, thuyền chạy kéo theo túi, Copper sulfate pentahydrate sẽ hòa tan vào nước. Cũng có thể tiến hành theo cách khác: cho hóa chất vào các túi nhỏ, thả nổi trên mặt nước, hóa chất tan dần trong nước. Trừ trường hợp có sóng mạnh hay dòng chảy lớn, phương pháp này tỏ ra không chắc chắn răng liệu hóa chất có được phân tán đều hay không, hay là quá cao ở khu vực xung quanh túi chứa.

Thao tác thực hiện khác là hòa tan Copper sulfate pentahydrate vào nước rồi phun lên mặt nước.Với mục tiêu diệt các thảm cỏ dại ở đáy ao hoặc các thảm tảo sợi thân lớn ở lớp đáy có thể bón trực tiếp Copper sulfate pentahydrate dạng cục vào nước, các cục đồng sunphat sẽ lắng xuống đáy, tan dần và phát huy tác dụng diệt cỏ dại. Phương pháp sử dụng hóa chất khô sẽ ít hiệu quả với mục tiêu là diệt tảo.

Copper sulfate pentahydrate nguyên chất hay Sulfat đồng, bà con nông dân thường gọi phèn xanh có phản ứng acid (chua) nên khi sử dụng riêng để phòng trừ bệnh cho cây trồng sẽ gây ra tác dụng không tốt cho cây trồng (cháy lá, hại cho hoa). Vì vậy Chúng tôi khuyên dùng kết hợp với vôi thành thuốc có tên gọi là bordeaux (Boóc-đô) dùng để phun.

Nguyên liệu dùng để pha chế nước thuốc Boóc-đô là Ca(OH)2 (vôi tôi) và Copper sulfate pentahydrate CuSO4 là những thứ rất dễ kiếm. Khi pha dung dịch Copper sulfate pentahydrate với nước vôi sẽ cho ra nước thuốc Boóc-đô có màu xanh da trời, không mùi. Nước thuốc này ít gây hại đối với người, động vật, cây trồng.

Nước thuốc Boóc-đô có thể được pha chế theo nhiều phương pháp khác nhau chủ yếu là thay đổi nồng độ .Tuỳ theo liều lượng, cách pha chế mà nước thuốc Boóc-đô có màu sắc và phẩm chất khác nhau.
Nồng độ thông dụng nhất là nước thuốc Boóc-đô 1:1:100 (nước thuốc Boóc-đô 1%). Với nồng độ này, phương pháp pha chế tốt nhất là như sau: Pha 10 lít nước thuốc thì lấy 100gram sulfat đồng hoà tan với 8 lít nước sạch chưa trong chậu xô nhựa tránh sắt và các kim loại dễ ăn mòn. Tiếp đó lấy 130 gram vôi tôi hoà tan trong 2 lít nước trong một xô nhựa hay lu, vại sành khác . Sau khi đã có dung dịch Copper sulfate pentahydrate và nước vôi thì đổ từ từ dung dịch Copper sulfate pentahydrate vào nước vôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Chú ý phải làm tuần tự như trên, không được đổ ngược lại (tức là không được đổ dung dịch nước vôi vào dung dịch Copper sulfate pentahydrate).

Sau khi pha chế lấy một cây đinh khoảng 5 phân còn mới hoặc đã được mài bóng (củng có thể lấy một con dao mỏng bằng sắt mài sáng ở mũi) nhúng vào nước thuốc vừa pha khoảng một phút. Rút đinh (hoặc mũi dao) ra, nếu thấy có một lớp màu gạch cua bao phủ ở trên đinh, để ra ngoài không khí một lát, nếu lớp đó chuyển sang màu đen thì như vậy nước thuốc còn chua dễ gây hại cho cây trồng, gặp trường hợp này cần thêm nước vôi từ từ cho đến khi nào thử lại cây đinh (hoặc mũi dao) không thấy hiện tượng bị đen như trên thì đạt yêu cầu.

Trong công nghiệp:

Dùng cho ngành khai khoáng, xi mạ đồng, thuốc nhuộm vải, y tế, thuộc da…

Yêu cầu cho Copper sulfate pentahydrate dùng cho ngành khai khoáng, xi mạ là hàm lượng đồng là 25% trở lên.
Trong ngành nhuộm vải:
– Thuốc thử trong chế phẩm thuốc nhuộm trung gian.
– Chất xúc tác hoặc nguyên liệu thô để chuẩn bị các đồng catalysts. Ví dụ: chuẩn bị các phenol từ các hợp chất diago, chuẩn bị thuốc nhuộm phthalocyanine.

Công ty cổ phần công nghiệp và thương mại Phương Bắc là đơn vị sản xuất Copper sulfate pentahydrate đạt chất lượng tiêu chuẩn châu Âu. Hiện tại, công ty Phương Bắc đang là đơn vị tiên phong xuất khẩu đồng sunphat ra thị trường quốc tế. Qúy khách mua Copper sulfate pentahydrate liên hệ với chúng tôi qua website: phuongbacjsc.vn.
Trân trọng cảm ơn.