Đồng sunfat và những ứng dụng của chúng

Trong cuộc sống của chúng ta Đồng sufat là một hợp chất không còn quá xa lạ, chúng tồn tại dưỡng dạng khan và ngậm nước, tuy nhiên hợp chất thường thấy của chúng là CuSO4.5H20 và có màu xanh lam đặc trưng. Người ta còn hay gọi chúng với những cái tên khác như xanh vitriol, salzburg vitriol. Roman vitriol hoặc đá xanh. Đồng sunfat có nhiều công dụng đặc biệt trong nhiều lĩnh vực, để hiểu thêm về sản phẩm này các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ của Phương Bắc JSC về đồng sunfat và những ứng dụng của chúng.

Tính chất vật lý và hóa học của đồng sunfat

Đồng sunfat là hợp chất muối có màu xanh là thường tồn tại ở hai dạng chính là thể rắn và bộ. Hòa tan được trong nước, methanol nhưng hòa tan được trong ethanol. Đồng sunfat có thể phản ứng với dung dịch kiềm để tạo ra natri sunfat và đồng oxit, phản ứng với NH3, hấp thụ nước và phản ứng với các kim loại có tính kiềm mạnh hơn đồng.

Để tạo ra đồng sunfat người ta thường sử dụng nguồn nguyên liệu tái chế, phế liệu cùng với kim loại nóng chảy đổ vào nước để tạo ra một hỗn hợp sau đó hòa tan vào dung dịch axit sunfuric để tạo ra hỗn hợp đồng sunfat.

Những ứng dụng phổ biến thường thấy từ đồng sunfat

Trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp đồng sunfat được sử dụng làm nguyên liệu trong các loại phân bón cho cây trồng hiện nay với mục đích giúp tăng cường sức để kháng chống lại sâu bệnh cho cây trồng đồng thời cung cấp bổ sung vi lượng đồng bị thiếu trong cây.

Sử dụng đồng sunfat để điều chế các sản phẩm thuốc nông nghiệp kháng nấm, diệt sâu bệnh và diệt cỏ.

Khi cung cấp đồng sunfat vào cây trồng sẽ giúp tác động đến việc tổng hợp các chất dinh dưỡng của cây trồng như chất đạm, béo, enzim.

Ngoài ra chúng được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để bổ sung một số số thành phần dinh dưỡng điều hòa sinh trưởng của vật nuôi.

Trong công nghiệp khai thác và sản xuất

Trong công nghiệp khai thác và sản xuất đồng sunfat được sử dụng trong chế biến khai thác các chất lỏng và dầu khí. Sử dụng để nhuộm vải cho ngành may. Trong công nghệ thực phẩm đồng sunfat được sử dụng làm chất tạo màu, bảo quản mẫu thực vật có màu sắc tự nhiên và ngăn ngừa quá trình thối rữa.
Làm chất tạo màu trong công nghệ pháo háo, làm kinh và đồ gốm. Sử dụng làm sơn chống bẩn trong công nghiệp sơn.

Ngoài ra đồng sunfat còn được sử dụng để làm sạch rêu tảo có trong bể bơi tạo nguồn nước sạch sẽ và an toàn cho người tắm.

Những chú ý quan trọng khi sử dụng bảo bảo quản đồng sunfat

Đồng sunfat là hợp chất hóa học có nhiều tính chất đặc biệt nếu như không có cách sử dụng và bảo quản cẩn thận chúng sẽ gây hủy hoại môi trường, chính vì vậy khi sử dụng các bạn cần phải lưu ý:

Tính toán sử dụng lượng vừa phải đồng sunfat khi sử dụng diệt cỏ để tránh những chất dư thừa khi ra môi trường sẽ gây ô nhiễm. Hiện nay có một số hợp chất của đồng sunfat cho nên người sử dụng cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn khi sử dụng.

Để đảm bảo chất lượng sử dụng của đồng sunfat các bạn cần phải bảo quản chúng nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, ở khu vực bảo quản cần phải có biển chỉ dẫn để người khác có thể nhận biết.

Với những chia sẻ trên đây Phương Bắc JSC hy học sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hóa chất đồng sunfat, để yên tâm hơn về lựa chọn cũng như sử dụng hóa chất này các bạn hãy đến với công ty, các nhân viên sẽ tư vấn giúp bạn sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.