Hóa chất nông nghiệp đi vào cơ thể bằng cách nào? Cách sử dụng và vận chuyển an toàn

An toàn là một tiêu chí quan trọng hàng đầu trong sử dụng hóa chất nói chung và hóa chất nông nghiệp nói riêng bởi thành phần của chúng có hại cho sức khỏe của cả con người và môi trường. Vậy trong quá trình sản xuất, sử dụng hay vận chuyển hóa chất nông nghiệp có thể xâm nhập vào cơ thể con người bằng những cách nào mà chúng ta hay chủ quan? Sử dụng và vận chuyển hóa chất nông nghiệp như thế nào cho an toàn? Hãy đi tìm câu trả lời qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.

Các cách hóa chất xâm nhập vào cơ thể

Có nhiều con đường khiến hóa chất có thể đi vào cơ thể chúng ta như qua đường hô hấp, hấp thụ qua da và qua đường tiêu hóa. Rất nhiều hóa chất tồn tại dưới dạng khí, khói hoặc bụi mịn dễ bị phân tán trong không khí mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Vậy khi hít phải không khí có chứa hóa chất này thì rất nguy hiểm cho sức khỏe do đó khi sử dụng hay phun hóa chất nông nghiệp phục vụ hoạt đông nuôi trồng thì cần phải bảo hộ đầy đủ, nhất là miệng và mũi nhé.

Nhiều hóa chất có thể ngấm qua da đi vào cơ thể con người một cách nguyên vẹn hoặc chỗ bị thương, trầy xước da tiếp xúc với hóa chất, khi trời nóng lỗ chân lông dãn nở cũng tạo điều kiện cho hóa chất ngấm qua da nhanh hơn, nhất là đối với những công nhân sản xuất và sử dụng hóa chất này thường xuyên.

Có nhiều nguyên nhân khiến hóa chất đi vào cơ thể qua đường miệng như không rửa tay trước khi ăn hoặc bị thương ở vùng xung quanh miệng nên phải dùng hóa chất để điều trị,…

Cách sử dụng và bảo quản hóa chất nông nghiệp

Ngoài chai đựng hóa chất luôn phải được dán nhãn thể thiện thông tin và cách sử dụng của chúng. Người dùng phải đọc hiểu các ký hiệu và thông tin mới nên sử dụng, làm theo hướng dẫn và khuyến cao được in trên bao bì. Trong trường hợp thông tin về cách sử dụng hóa chất không có, không có nhãn thì không nên sử dụng tự ý gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hóa chất nông nghiệp dùng với lượng lớn thường được đựng trong các thùng chứa. Cần lựa chọn thùng chứa chịu được áp lực tốt và không bị hóa chất ăn mòn để khi điều kiện bảo quản thay đổi, hóa chất bị biến đổi cũng không gây nguy hiểm hay chất khí có thể làm tăng áp lực bên trong thùng chứa khi chất khí đó bay hơi lên. Không cố gắng sử dụng thùng chứa mà không dành cho loại hóa chất đó, nắp thùng lỏng không gắn chặt sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng và vận chuyển, độc hại cho môi trường.

Thùng đựng hóa chất nông nghiệp cung phải đạt các yêu cầu đó là đảm bảo hóa chất không thoát ra khi lưu trữ, vận chuyển, xếp chồng hay xếp dỡ hàng. Hóa chất đựng bên trong không bị biến đổi tính chất hóa học và vật lý, không bị hư hỏng trong những thay đổi của môi trường, thời tiết, độ ẩm.

Cách vận chuyển hóa chất nông nghiệp

Trong nhiều trường hợp cần di chuyển hóa chất từ thùng chứa này sang thùng chứ khác đặc biệt cần tuân thủ sử dụng thùng chứa sau có chất lượng tương đương với thùng đầu, thùng chứa sạch sẽ không chứa có hóa chất khác hay nước. Không đổ quá đầy hóa chất vào thùng chứa để tránh sự cố hóa chất tràn ra ngoài gây nguy hiểm cho xung quanh hoặc giãn nở khi gặp nhiệt độ cao. Khi đổ hóa chất sang thùng chứa khác cần mặc quần áo bảo hộ, có các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Khi vận chuyển hóa chất nông nghiệp lưu ý không để vật sắc nhọn hay cạnh sắc nhọn trên phương tiện vận tải tiếp xúc với thùng chứa có thể gây vỡ, hư hỏng khiến hóa chất rỉ ra ngoài, thực hiện bọc lót cẩn thận để tránh va chạm khi di chuyển trên đường.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khi sử dụng hay bảo quản hóa chất nông nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sử dụng an toàn và hiệu quả nhé.