Hướng dẫn lưu trữ và bảo quản hóa chất đúng cách

Không thể phủ nhận được vai trò của hóa chất công nghiệp trong cuộc sống của con người hiện nay. Nó đóng góp rất nhiều những lợi ích, đặc biệt là lợi ích kinh tế trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp, khai khoáng, xây dựng,… Thế nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng dù ít hay nhiều hóa chất cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Vì thế, cần phải lưu trữ và bảo quản hóa chất một cách tốt nhất. Dưới đây sẽ là hướng dẫn bạn lưu trữ và bảo quản hóa chất đúng cách.


Vì sao cần bảo quản, lưu trữ hóa chất?

Thông thường khi nhắc đến hóa chất, đa số mọi người sẽ có thái độ khiếp sợ  bởi đây được xem là một chất vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người. Mặc dù có rất nhiều lợi ích và ứng dụng thiết thực trong cuộc sống nhưng không ai có thể đảm bảo rằng chúng sẽ thực sự an toàn. Vì thế, trong quá trình sử dụng, người dùng cần phải lưu ý cất trữ và bảo quản hóa chất đúng cách để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh.

Một số loại hóa chất nếu bị lẫn vào nguồn nước dùng có thể đi vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, dạ dày và dần dần phá hủy cơ thể của họ. Một số loại khác có chứa khí độc hại cực mạnh nếu như để phơi ngoài môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn không khí. Qua đường hô hấp, nó sẽ xâm nhập vào cơ thể của con người và gây ra những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, có những loại hóa chất rất dễ bén lửa, chỉ cần tiếp xúc với mồi lửa hay phản ứng với các chất khác là có thể gây cháy nổ.

Không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người và làm ô nhiễm môi trường, nếu như bạn không biết cách bảo quản và lưu trữ hóa chất cũng sẽ khiến chúng bị biến chất và mất đi hiệu quả sử dụng. Vì thế đừng lơ là trong việc bảo quản và cất trữ hóa chất nhé!


Lưu ý gì khi lưu trữ hóa chất?

Với những cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ thường xuyên lưu trữ một số lượng lớn các hóa chất khác nhau. Nếu như không có kế hoạch bảo quản và lưu trữ đúng cách thì không thể tránh khỏi những nguy hiểm và tai nạn xảy ra. Người dùng nên lưu ý một số điểm sau:

•    Bởi vì hóa chất có tính chất nguy hiểm nên chỉ di chuyển một số lượng vừa đủ hóa chất cần dùng đến nơi làm việc. Phần còn lại bạn nên bảo quản trong kho để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

•    Kho lưu trữ cần phải được đặt cách xa khu dân cư và nguồn nước để tránh gây ô nhiễm nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và cả những cây trồng, vật nuôi xung quanh đó.

•    Trường hợp kho chứa có nhiều loại hóa chất khác nhau thì nên tách chúng ra, ký hiệu và xếp chúng ở những nơi riêng biệt để tránh rò rỉ, tràn đổ hay phản ứng gây cháy nổ. Không nên xếp hóa chất cao quá 2m hoặc sát với trần nhà, tường nhà để hạn chế sự tiếp xúc và bị nhiễm hơi nước, ẩm mốc.

•    Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay tia cực tím. Điều này sẽ làm cho chất dễ bị nóng chảy, bay hơi và biến chất, không còn giữ được hiệu quả sử dụng ban đầu.

•    Với những nhà kho lớn và hiện đại, thậm chí bạn nên lắp đặt cả hệ thống thông gió để làm loãng không khí và hút sạch khí độc trong kho, tránh gây nguy hiểm cho những công nhân làm việc trong kho chứa.

•    Với những hóa chất là chất lỏng, dễ bị bay hơi thì nên được lưu trữ trong những thùng phi, thùng kim loại không bị rò rỉ và đậy nắp thật chặt để hạn chế tối đa sự bay hơi.

Trên đây là hướng dẫn việc bảo quản và lưu trữ hóa chất đúng cách mà Phương Bắc JSC muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 024.6296.0151 để được được giải đáp ngay nhé!