Kẽm sunfat và những ứng dụng thiết thực trong cuộc sống

Ban đầu, khi nghe đến từ hóa chất, một số người sẽ cảm thấy e ngại và liên tưởng ngay đến những loại hóa chất độc hại có trong chất bảo quản, tẩy rửa,…Tuy nhiên, bạn có biết rằng trên thực tế vẫn có rất nhiều những loại hóa chất hữu ích và được ứng dụng nhiều trong thực tế. Một trong số những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay là Kẽm sunfat. Hãy cùng tìm hiểu xem kẽm sunfat có ích trong đời sống như thế nào nhé.

Giới thiệu đôi nét về kẽm sunfat

Đối với những bạn đã từng học môn Hóa học thì đây đã là một hợp chất rất quen thuộc trong các bài tập về chương Muối. Đúng vậy, theo lý thuyết hóa học, kẽm sunfat là một loại muối có ký hiệu hóa học là ZnSO4. Muối kẽm có nhiều loại nhưng kẽm sunfat ngậm 7 phân tử nước ZnSO4.7H2O là muối thường gặp và được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống.

Kẽm sunfat ở dạng tinh thể lăng trụ, màu trắng, không mùi, dễ tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác. Không phải tự nhiên mà chúng ta có sẵn kẽm sunfat để sử dụng, nó chỉ được tìm thấy ở dạng khoáng vậy. Để có thể ứng dụng và tiến hành sản xuất, trước tiên chúng ta phải điều chế thông qua các phản ứng hóa học giữa kim loại Zn và Axit sunfuric. Sau điều chế, kẽm sunfat tiếp tục được nghiên cứu và đưa vào sản xuất, ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, hóa chất, khai thác,…

Ứng dụng của kẽm sunfat trong cuộc sống

Với những tính chất và thành phần hóa học đặc biệt, kẽm sunfat được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp đến công nghiệp. Nhưng ứng dụng phổ biến nhất hiện nay có lẽ phải kể đến ngành nông nghiệp, cụ thể là công nghệ sản xuất phân bón. Kẽm có tác động mạnh mẽ và quan trọng trong quá trình hình thành và cung cấp các hợp chất thiết yếu cho cây như protein, vitamin C, enzim,… Không chỉ có ích đối với trồng trọt, kẽm sunfat còn dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi bởi hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Chính vì lẽ đó, người nông dân và những người làm nông nghiệp sử dụng rộng rãi những sản phẩm được làm từ kẽm sunfat.

Trong các ngành công nghiệp, kẽm sunfat cũng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Chẳng hạn, trong ngành công nghiệp dệt may, kẽm sunfat được dùng để chế tạo ra thuốc nhuộm, giúp tạo ra những sợi len màu sắc độc đáo, những sợi tơ mềm mịn và đẹp mắt. Trong công nghiệp hóa chất, hợp chất kẽm là một thành phần quan trọng trong các loại thuốc khử trùng, nước rửa tay, chất tẩy rửa,…Trong y học, muối kẽm là một chất không thể thiếu giúp cơ thể tăng cao sức đề kháng, bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng,…

Ngoài ra, hợp chất kẽm còn được sử dụng nhiều tại các phòng thí nghiệm, các trường đại học, trung học. Đây là một thuốc thử thí nghiệm có tính ứng dụng cao, giúp mang đến cho học sinh những bài học bổ ích và kích thích sự sáng tạo, tìm hiểu và nghiên cứu thêm những công dụng khác của nó.

Mua kẽm sunfat ở đâu?

Kẽm sunfat có tính ứng dụng cao và hiệu quả như thế, nhưng không phải bất kì loại muối kẽm nào cũng có thể đưa vào sản xuất. Thị trường hiện nay rất đa dạng và phức tạp, nhiều công ty hóa chất ra đời và cung cấp những loại hóa chất với chất lượng khác nhau. Quá trình chế biến và sản xuất chỉ mang lại hiệu quả tuyệt đối nếu kẽm sunfat đã được điều chế kỹ lưỡng và cẩn thận. Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Phương Bắc tự hào là một trong những doanh nghiệp hóa chất uy tín và dẫn đầu cả nước. Hãy đến Tầng 10, Tòa nhà Cotana Group, Hoàng Mai, Hà Nội hoặc gọi ngay đến số 024.6296.0151 để được hỗ trợ tư vấn.