Khám phá về tác dụng của bột kẽm oxit là gì ?

Kẽm oxit (công thức hóa học là ZnO), hay còn được gọi là kẽm trắng hoặc Zinc Oxide tồn tại dưới dạng bột, có một số tính chất vật lý đặc trưng như có màu trắng, không màu không mùi. Về mặt hóa học, kẽm oxit có cấu tạo từ một nguyên tử kẽm (Zn) liên kết ion với một nguyên từ oxi đơn (O) có tác dụng làm trắng, có thể tìm thấy trên cơ thể người tại da, móng tay, móng chân hoặc tóc. Màu trắng của bột kẽm oxit được giải thích dựa trên sự hấp thụ ánh sáng vùng tử ngoại và phản xạ lại ra môi trường ánh sáng nhìn thấy (tức ánh sáng trắng). Bột kẽm oxit được con người ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau như: sản xuất các dòng sản phẩm trắng da tức thì, do có khả năng khử trùng  nên được sử dụng trong y tế, trong các sản phẩm dầu gội đầu trị gàu, nấm đầu cũng được thêm thành phần bột kẽm oxit giúp kháng khuẩn ….

Tính ứng dụng của bột kẽm oxit trong một số ngành công nghiệp

Một ứng dụng to lớn nhất của bột kẽm oxit là được áp dụng trong sản xuất cao su với khoảng một nửa sản lượng bột kẽm oxit ZnO được sử dụng trong ngành công nghiệp này. Nhiệm vụ của bột kẽm oxit khi được thêm vào quá trình này là chống nấm cho cao su (do ZnO có tính kháng khuẩn) và đồng thời cũng giảm bớt nguy hại do tia UV mang tới. Trong công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, người ta thêm bột kẽm oxit giúp vật liệu tăng tính kháng nước. Ví dụ như thêm ZnO vào bê tông hay sử dụng ZnO làm thành phần của sơn chống thấm, sơn chống ăn mòn kim loại. Trong công nghiệp sắt mạ kẽm, Zinc Oxide đặc biệt hiệu quả và được sử dụng nhiều bởi khả năng giữ tính linh hoạt của sắt trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Áp dụng trong y tế, mỹ phẩm

Do có khả năng bảo vệ vật phẩm khỏi tia UV nên bột kẽm oxit được áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm như kem chống nắng trắng da, kem trắng da …., sản phẩm có chứa thành phần bột kẽm oxit giúp giữ tia UV trên bề mặt ra, không tiếp xúc vào các biểu bì da. Bột kẽm được sử dụng trong mỹ phẩm một phần cũng là do có tính kháng khuẩn cao, chống viêm nhiễm cho da người dùng mỹ phẩm. Và cũng chính bởi tính kháng khuẩn này, mà bột kẽm oxit cũng được dùng làm thành phần cho một số loại thuốc trong lĩnh vực y tế, sản xuất ra các loại thuốc bôi ngoài da trị các vết thương hở, vết bỏng. Ngoài ra, trong các loại băng y tế cũng chưa thành phần kẽm oxit để khử trùng vết thương, tránh không để cho vết thương bị ô nhiễm.

Ứng dụng trong sản phẩm thường nhật

Một ứng dụng khác của bột kẽm oxit là được sử dụng trong các sản phẩm thường nhật của con người ví dụ như được sử dụng trong thành phần của bộ lọc thuốc lá, giúp loại bỏ một số thành phần từ khói thuốc lá. Cụ thể, bộ lọc thuốc lá bao gồm than kết hợp với bột kẽm oxit, bột sắt oxit có thể giữ trọn vẹn hương vị mà vẫn loại ra được lượng lớn HCN và H2S. Ngoài ra, như đã nói phái trên, trong cơ thể người cũng cần có hàm lượng kẽm nhất định, để bổ sung chất này cho cơ thể, bột kẽm oxit được xem như chất phụ gia trong một số thực phẩm tinh chế như ngũ cốc và một số sản phẩm đóng gói khác để bổ sung chất kẽm cho cơ thể vào bữa sáng.

Bột kẽm oxit do có các đặc tính vật lý đặc trưng, hữu ích trong việc sản xuất sản phẩm có lợi, phục vụ đời sống cho con người nên luôn là sản phẩm được tìm kiếm và mua bán nhiều. Để có thể mua bột kẽm oxit với số lượng sỉ lẻ, chất lượng cao, được bảo quản tốt quý khách hãy liên hệ Công ty Phương Bắc – đơn vị cung cấp và phân phối bột kẽm oxit uy tín, chất lượng trên toàn quốc. Website: https://phuongbacjsc.vn/