Kinh ngạc trước những lợi ích của kẽm sunfat trong cuộc sống

Kẽm sunfat là một hóa chất có công thức hóa học là ZnSO4, có màu trắng, không mùi nhưng tan được trong nước và một số dung môi hữu cơ khác. Kẽm sunfat có nhiều loại nhưng loại được sử dụng nhiều nhất, sản phẩm thương mại có giá trị trên thị trường nhất là kẽm sunfat ngậm 7 nước ZnSO4.7H2O. Vậy vì sao nó lại được nhiều người sử dụng và có giá trị cao đến như vậy? Bạn sẽ rất kinh ngạc trước những ứng dụng của kẽm sunphat trong cuộc sống đấy.

Lợi ích của kẽm sunfat trong cuộc sống

Thứ nhất, kẽm sunfat được biết đến như là một nguyên liệu chính trong việc sản xuất phân bón và thức ăn chăn cho chăn nuôi. Nó bổ sung chất dinh dưỡng, cụ thể là hàm lượng kẽm cho cây trồng, kích thích sự hình thành protein, vitamin, enzym,… để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tránh được các loại sâu bệnh, dịch bệnh. Ngoài ra, nó giúp cho động vật nhanh chóng hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, kẽm, chất đạm để nhanh chóng tăng trưởng và cho năng suất cao.

Thứ hai, hợp chất kẽm sunfat được dùng như một chất kết tủa trong sản xuất tơ nhân tạo và tạo màu thuốc nhuộm. Sở dĩ chúng ta có được những chiếc áo len sặc sỡ, đa dạng màu sắc là nhờ công nghệ nhuộm vải. Nhờ thành phần kẽm sunfat có trong thuốc nhuộm mà các sợi vải giữ được màu lâu bền hơn dù quá nhiều lần giặt phơi.

Thứ ba, kẽm sunfat là một nguyên liệu trong sản xuất mực in giúp tạo ra những màu mực xanh, mực tím, mực đỏ,…

Thứ tư, hợp chất kẽm còn được dùng như một chất tẩy rửa giúp loại sạch các vết hàn hen gỉ, oxy hóa trên kim loại và làm sạch các loại chai lọ tổng hợp phục vụ cho việc tái sử dụng.

Thứ năm, trong ngành sản xuất gốm sứ, kẽm sunfat đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giữ lại dòng men trên từng đồ vật để chúng luôn sạch bóng, tinh khôi.

Thứ sáu, kẽm sunfat còn được dùng trong sản xuất các loại muối vô cơ, muối ăn nhờ có tính chất vật lý và hóa học đặc biệt của nó.

Thứ bảy, đây là một loại thuốc thử có tính ứng dụng cao được thực hiện trong rất nhiều các phản ứng hóa học, phòng thí nghiệm, nghiên cứu.

Trên đây chỉ là 7 ứng dụng phổ biến thường thầy của hợp chất kẽm sunfat trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp ZnSO4.7H2O trong rất nhiều trường hợp khác, chẳng hạn trong công nghiệp khai khoáng, tuyển nổi kim loại,…

Một số lưu ý khi sử dụng kẽm sunfat

Kẽm sunfat là một hóa chất an toàn, tuy nhiên nếu sử dụng với liều lượng quá nhiều chúng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường nước và đất. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng với một mức độ vừa phải và phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi sử dụng không hết, bạn không nên để hóa chất phơi ngoài môi trường mà cần cất đựng, bảo quản cẩn thận ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để kẽm sunfat tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bởi chúng có thể nóng chảy, hòa tan và cho hiệu quả thấp.

Mua kẽm sunfat chất lượng ở đâu?

Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Phương Bắc là một trong những doanh nghiệp cung cấp hóa chất uy tín số một tại Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trên thị trường cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cơ sở sản xuất rộng lớn, phòng thử nghiệm và thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn với mức giá cạnh tranh nhất. Bạn đang có nhu cầu mua kẽm sunfat, hãy liên hệ đến số 024.6296.0151 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.