Làm sao để bảo vệ bản thân khi sử dụng đá thối?

Nhắc đến các loại hóa chất công nghiệp thì chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến cái tên đá thối với tên gọi khoa học là natri sulfide hay sodium sulphide. Đây là một loại hóa chất được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, khai khoáng, nông nghiệp, in ấn, da dày, sản xuất giấy,… Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng đá thối có độc hại hay không? Nếu có thì phải làm sao để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn nhất? Nhằm giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất, hôm nay Phương Bắc JSC xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết dưới đây.

Đá thối có độc hại hay không?

Là một doanh nghiệp có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong lĩnh vực hóa chất, Phương Bắc JSC luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu chính vì thế chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất. Mặc dù là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực đặc thù này nhưng Phương Bắc không thể phủ nhận mức độ độc hại của đá thối.

Đá thối là một hóa chất công nghiệp có độc tính cao hơn những dòng sản phẩm khác. Chúng thải ra khí độc và có mùi hôi, khó chịu rất khó ngửi giống như mùi trứng thối nhất là khi tham gia vào các phản ứng với acid. Ngoài ra, Na2S còn là một bazơ hoạt động mạnh do đó có thể gây ra những tai nạn như cháy nổ, bỏng da,… Tuy nhiên, hóa chất công nghiệp nào thì ít nhiều cũng có những mức độ độc hại nhất định, điều quan trọng là chúng ta phải biết cách xử lý và phòng tránh để không bị nhiễm độc.

Làm sao để không bị nhiễm độc khi sử dụng đá thối?

Khi hít phải khí Na2S, bạn có thể sẽ xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu hay khi bị dung dịch đá thối bắn vào sẽ gây hiện tượng bỏng da. Để tránh được những điều này, người dùng nên chú ý mặc quần áo, trang phục bảo hộ cẩn thận, có trang bị thêm cả gang tay, mắt kính và mặt nạ chống khí độc. Đặc biệt là khi bốc vác, vận chuyển đá thối hay tham gia sản xuất không được tiếp xúc trực tiếp với mà phải dùng bao tay.

Ngoài ra, đá thối cũng là chất rất dễ gây cháy nổ do đó không được để chúng gần nguồn nhiệt, lửa hay tàn thuốc. Một khi hóa chất bị cháy thì nó sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả khôn lường chẳng hạn như khói làm ô nhiễm không khí, chất độc hòa tan vào nước mưa làm ô nhiễm nguồn nước,… và vô số những tác động khác. Vì vậy, hãy chú ý sử dụng và bảo quản đá thối đúng cách để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Đá thối độc nhưng lại có tính ứng dụng cao

Mặc dù độc hại nhưng hợp chất sodium sulphide lại là một hóa chất công nghiệp có tính ứng dụng rất cao trong sản xuất. Chẳng hạn, trong khai khoáng, đá thối dùng để tuyển nổi đồng, kẽm, chì và thu hồi dầu. Đối với ngành da dày, đá thối được sử dụng trong việc loại bỏ da khỏi các sản phẩm da hoặc thuộc da giúp đem lại giá trị thẩm mỹ và độ bền cao. Trong nhiếp ảnh, hóa chất này có khả năng bảo vệ các thước phim khỏi quá trình oxy hóa. Ngoài ra, natri sulfide còn được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác như sản xuất chất tẩy trắng, chất khử lưu huỳnh, tham gia sản xuất giấy và bột giấy, hóa chất cao su và các hợp chất hóa học khác,…

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua đá thối với mức giá cạnh tranh nhất thị trường, hãy liên hệ với Phương Bắc JSC theo số 024.6296.0151 để được tư vấn miễn phí. Phương Bắc hứa hẹn sẽ là địa chỉ mua hàng tin cậy mà bạn không nên bỏ lỡ.