Natri sunfit và những điều bạn chưa biết

Bạn đã từng nghe đến nhiều loại hóa chất công nghiệp và những ứng dụng rộng rãi của chúng như kẽm sunfat, đồng sunfat, manga sunfat,… Vậy bạn có biết đến một loại hóa chất cũng có công dụng không kém đó là natri sunfit? Một số người, nhất là những chuyên gia trong ngành công nghiệp hóa sinh, những nhà hóa học sẽ thấy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết đến Natri sunfit. Vậy Natri sunfit là gì, có tính chất và ứng dụng ra sao, hãy cùng Phương Bắc JSC đi tìm hiểu ngay nhé.

Natri sunfit là gì?
Như đã giới thiệu, natri sunfit là một hóa chất mà ít người biết đến nhưng lại có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi. Natri sunfit hay còn có tên gọi khác là Sodium sunfit anhydrous, công thức hóa học Na2SO3, là một muối natri tan của axit sunfurơ. Vì là một dạng muối nên natri sunfit ở thể rắn, không mùi và có màu trắng. Chúng rất dễ bị phân hủy thậm chí bởi một axit yếu và giải phóng khí lưu huỳnh dioxide.

Natri sunfit không phải ngẫu nhiên được tìm thấy ở đâu mà chúng phải trải qua quá trình điều chế với những điều kiện và nhiệt độ nhất định. Hai cách điều chế Na2SO3 thông thường và được sử dụng nhiều nhất trong phòng thí nghiệm đó là khử natri cacbonat với axit sunfurơ hoặc cách thứ hai là sục khí lưu huỳnh đioxit vào dung dịch NaOH.

Ứng dụng của natri sunfit trong đời sống
Có thể chính trong gian bếp nhà bạn đang sử dụng sản phẩm được sản xuất nhờ natri sunfit nhưng bạn không hay biết. Nói như vậy bởi vì natri sunfit được sử dụng phổ biến trong rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất và chế biến. Chẳng hạn, được sử dụng như một chất tẩy trắng, một tác nhân loại bỏ lưu huỳnh và clo, hợp chất natri sunfit đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy, da thuộc và dệt may, tạo ra những tờ giấy Kraft, sợi vải và sản phẩm da bền màu. Gần giống như đá thối, Na2SO3 cũng được ứng dụng trong công nghiệp nhiếp ảnh và khai khoáng, ngăn không cho các dung dịch tráng phim bị oxy hóa và dùng để tách quặng, thu hồi dầu, tuyển nổi kim loại,…

Bên cạnh đó, ngành thực phẩm cũng là một ngành sử dụng nhiều lượng natri sunfit nhất. Với thành phần và tính chất của một loại muối ăn, hợp chất Sodium sunfit được dùng trong quá trình bảo quản các loại sản phẩm sấy khô để chúng vẫn được giữ được màu sắc tươi ngon hoặc bảo quản thịt để chúng giữ được độ tươi sống lâu hơn. Dù mang ý nghĩa là chất bảo quản nhưng natri sunfat không gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, bạn hoàn toàn có thể mua những thực phẩm, những loại quả sấy có chứa Na2SO3. Ngoài ra, một điều thú vị mà bạn có thể chưa biết, natri sunfit còn được sử dụng trong quân sự, cụ thể trong việc chế tạo thuốc nổ TNT đấy nhé.

Đơn vị cung cấp natri sunfit uy tín

Nếu bạn có nhu cầu mua Natri sunfit và đang tìm kiếm địa chỉ bán hàng uy tín, hãy liên hệ ngay với Phương Bắc JSC. Công ty CP Công nghiệp và Thương mại Phương Bắc tự hào là một trong những doanh nghiệp hóa chất số một Việt Nam hiện nay với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực hóa chất. Tại đây, chúng tôi có đầy đủ những loại hóa chất công nghiệp với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Mọi hóa chất công nghiệp đang được giới thiệu và có mặt tại Phương Bắc JSC đều đảm bảo đã được thông qua tuyển chọn và chế biến kỹ lưỡng, cẩn thận mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất cho người tiêu dùng. Hãy gọi tới số 024.6296.0151 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay hôm nay.