Những hiểu biết cần thiết về đá thối công nghiệp

Na2S là công thức hóa học của natri sunfua hay sodium sunfua là một loại hóa chất được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp dệt nhuộm, xử lý da, cao su. Chất hóa học này được người trong ngành gọi với cái tên đá thối công nghiệp, sở dĩ nó có tên này vì có mùi thối đặc trưng như mùi trứng hỏng. Về mặt liên kết hóa học, natri sunfua có cấu trúc antiflorit, với sự liên kết của Na(1+) với S(2-). Về tính chất vật lý, Na2S có dạng vảy, màu sắc vàng hoặc nâu đất, ở nhiệt độ 20 độ C có thể hòa tan hoàn toàn trong nước và tạo dung dịch có tính bazo. Các loại sản phẩm đá thối được bán trên thị trường thường chứa hàm lượng khoảng 60% Na2S.

 
Vai trò của đá thối công nghiệp trong các ngành sản xuất

Công nghiệp có đa dạng các ngành, lĩnh vực và sản xuất ra các sản phẩm khác nhau và với mỗi dây chuyền sản xuất, natri sunfat lại có những tác dụng và được sử dụng với các mục đích khác nhau. Trong lĩnh vực công nghệ dệt may, giấy và bột giấy (chu trình Kraft), đá thối công nghiệp được sử dụng như chất tẩy trắng để tẩy vải, sợi vải và tẩy màu cho giấy. Trong công nghiệp da hoặc sản xuất các sản phẩm có tính da thuộc, natri sunfat được sử dụng trong quá trình sulfit hóa các chất. Trong dây chuyền xử lý nước Na2S được dùng làm chất lọc nước, giúp kết tủa các kim loại nặng bị lẫn trong nước. Chất hóa học này có vai trò quan trọng với các nhà nhiếp ảnh, đặc biệt trong quá trình toning màu đen và trắng đồng thời tạo lớp bảo vệ để ngăn các dung dịch tráng phim khỏi oxi hóa. Ngoài ra, đá thối công nghiệp còn được thêm vào như chất xúc tác trong quá trình sản xuất cao su hoặc sản phẩm thuốc nhuộm. 

Lưu ý khi sử dụng, tiếp xúc với đá thối công nghiệp

Về mặt tính chất hóa học, đây là chất có hoạt tính bazơ mạnh, có thể gây tổn thương, phỏng da nếu không có biện pháp an toàn bảo vệ da. Cũng bởi có mùi hôi thối đặc trưng (khí có độc tính cao) nên khi hít phải, đầu tiên sẽ gây khó chịu, nhức mũi, lâu sẽ dẫn đến các hiện tượng chóng mặt, hoa mắt và nếu không có biện pháp cấp cứu tức thì và ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của mùi này, có thể gây nôn mửa, ảnh hưởng tới thị giác nặng nề đặc biệt gây tổn thương giác mạc. Nên trong quá trình sử dụng và sản xuất, người trực tiếp tiếp xúc với đá thối trước hết cần có thể lực khỏe mạnh và được áp dụng các thiết bị an toàn để đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe. Các thiết bị, dụng cụ an toàn cần thiết như găng tay dày, kính bảo vệ mắt, mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang (tùy theo số lượng và trạng thái của đá thối). Ngoài đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người, cũng cần chú ý đến an toàn phòng cháy chữa cháy cho công ty, nhà xưởng, khu vực cất chứa đá thối. Bởi lẽ, đây là hóa chất dễ bắt chảy, có khả năng bén nhiệt nên cần để xa nguồn nhiệt, tránh sử dụng các thiết bị như bật lửa, hút thuốc là … trong môi trường có Na2S. Bảo quản, cất giữ đá thối tại môi trường khô ráo không ẩm để giữ được dạng vảy của Na2S, nên để ở nơi thoáng mát, tránh tích tụ khí độc trong môi trường quá nhỏ, chật hẹp. 

Đơn vị phân phối đá thối công nghiệp

Đây không phải là một sản phẩm hóa học bị giới hạn bởi các quy định hay cơ quan có thẩm quyền trong việc mua bán, trao đổi với tư cách cá nhân, công ty nên có thể dễ dàng được tìm và mua tại các cửa hàng, đại lý phân phối các chất hóa học. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, đủ trọng lượng/một bao (25kg/bao) và biết rõ nguồn gốc xuất xứ, quý khách có nhu cầu tìm mua sản phẩm với giá cả ưu đãi tại website https://phuongbacjsc.vn.