Những sai lầm tai hại trong quá trình sử dụng đá thối, bạn nên biết để tránh ngay

Ngành công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển, rất nhiều những loại hóa chất có tính ứng dụng cao đã được phát hiện và khai thác. Một trong số những hóa chất được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong công nghiệp, nông nghiệp hay khai khoáng chính là đá thối. Đá thối là một hóa chất có tính bazơ khá mạnh nên người dùng cần phải hết sức cẩn trọng. Hôm nay, Phương Bắc JSC xin được chia sẻ đến bạn những sai lầm tai hại thường thấy trong quá trình sử dụng đá thối để bạn biết và tránh ngay.

Những điều cần biết về đá thối

Đá thối có tên gọi khoa học là Sodium Sulphide, công thức hóa học là Na2S, là một hóa chất ở dạng vảy màu vàng hay màu nâu đất. Chúng có mùi trứng thối không hề dễ chịu và rất khó ngửi. Đá thối có khả năng tan trong nước ở nhiệt độ nhất định 20oC để tạo thành dung dịch bazơ nhưng không tan trong các dung môi hữu cơ khác.

Hợp chất đá thối đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trước tiên, đối với ngành dệt may, đá thối vừa là một chất tẩy trắng giúp các sợi vải thật sạch sẽ, sáng bóng vừa giúp sản xuất thuốc nhuộm giúp mang đến những tấm vải màu sắc sặc sỡ, đa dạng. Trong ngành da và thuộc da, đá thối được dùng để sulfit hóa các sản phẩm thuộc da giúp chúng giữ được màu sắc và tính năng sử dụng lâu bền hơn. Trong nhiếp ảnh, Na2S tạo tông màu cho những tấm ảnh đen trắng và ngăn các dung dịch tráng phim không bị oxi hóa nhờ việc loại bỏ hết các tạp chất oxi. Ngoài ra, hợp chất đá thối còn được dùng để sản xuất chất tẩy rửa, tuyển nổi quặng, đồng, kẽm,…

Những sai lầm trong sử dụng đá thối

So với kẽm sunfat, đồng sunfat, manga sunfat thì đá thối là một hóa chất công nghiệp có độc tính cao hơn cả. Do sự chủ quan, lơ là mất cảnh giác hoặc cũng có thể do chưa có những hiểu biết đầy đủ về loại hóa chất này mà rất nhiều người dùng, những công nhân làm việc mắc phải một số sai lầm sau:

•    Đá thối có mùi đặc trưng nên nhiều người tò mò hít phải khí độc dẫn đến những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và thậm chí là tổn thương hệ hô hấp.
•    Trực tiếp dùng tay cầm đá thối dẫn đến bỏng tay, cháy da.
•    Nhìn đá thối bằng mắt thường trong thời gian quá lâu gây chảy nước mắt, tổn thương giác mạc.
•    Để đá thối gần lửa gây cháy nổ, hỏa hoạn do đá thối rất dễ bắt lửa.  

Nên lưu ý gì khi tiếp xúc với đá thối?
Căn cứ vào những sai lầm tai hại khi sử dụng đá thối, chúng tôi có thể giúp bạn đưa ra một số lưu ý để có thể tránh được tai nạn xảy ra:

•    Không ngửi mùi đá thối, đeo khẩu trang, mặt nạ phòng độc.
•    Mặc quần áo bảo hộ cẩn thận khi tiếp xúc, đeo găng tay, đeo mắt kính.
•    Không hút thuốc trong khu vực có đá thối để tránh tàn thuốc rơi vào, để hóa chất xa ngọn lửa và các nguồn dễ gây cháy nổ khác.
•    Bảo quản đá thối ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ môi trường ổn định và bình thường.

Địa chỉ mua đá thối uy tín

Đá thối là một sản phẩm đang được rao bán rộng rãi trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào thậm chí là những cửa hàng nhỏ, cá nhân. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chính hãng, hãy ghé Phương Bắc JSC tại Tầng 10 Tòa nhà COTANA Group, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Chúng tôi đảm bảo những hóa chất tại đây đều đã được thông qua tuyển lọc kỹ lưỡng, thử nghiệm cẩn thận để mang đến chất lượng hiệu quả tốt nhất.