Những tác dụng hữu ích của đồng sunfat ngậm nước bạn cần biết

Đồng sunfat là một trong những hóa chất được sử dụng phổ biến hàng đầu trong cuộc sống hiện nay. Nó không chỉ được sử dụng trong nông nghiệp, mà trong công nghiệp, y tế… đây cũng là một hóa chất quen thuộc. Hàng năm, mức tiêu thụ đồng sunfat lên đến 270.000 tấn. Vậy hoá chất đồng sunfat ngậm nước có những tác dụng gì mà được sử dụng rộng rãi đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

Đồng sunfat ngậm nước là gì?

Đồng sunfat còn được gọi với cái tên phèn xanh, bởi nó có công thức hoá học là CuSO4.5H2O, chúng có màu xanh tím hoặc xanh lam đặc trưng của muối đồng ngậm nước, tồn tại ở dạng kết tinh. Với tính chất dễ tan trong nước, dễ sử dụng, nó được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Đây là ứng dụng quan trọng và chủ yếu của đồng sunfat ngậm nước. Nó được sử dụng để chuẩn bị hỗn hợp Bordeaux và Burgundy, có tác dụng kiểm soát bệnh nấm hiệu quả và an toàn cho cây trồng, bên cạnh đó được dùng làm thành phần sản xuất một số loại thuốc trừ sâu hiện nay.

Đồng sunfat cũng là một chất dinh dưỡng thực vật trong ruộng lúa, nó giúp bổ sung đồng cho đất và cả động vật. Nó có tác dụng kiểm soát các bệnh thối chân, bệnh vệt trắng ở gia súc hiệu quả, tiếp đó là kích thích tăng trưởng cho lợn, gà để tăng năng suất kinh tế.

Trong việc nuôi trồng thuỷ sản, thì đồng sunfat còn đóng vai trò hỗ trợ quá trình lột xác, chuyển máu và hô hấp trên tôm. Bên cạnh đó nó cũng kiểm soát các chất ô nhiễm trong ao nuôi được hiệu quả.

Ứng dụng trong công nghiệp

Có thể nói đồng sunfat được sử dụng ở nhiều ngành nghề công nghiệp đa dạng.
Trong xây dựng, đồng sunfat được sử dụng để làm chất khử trùng, là một thành phần của bê tông, ngăn chặn nhiễm trùng nấm. Bên cạnh đó, nó cũng là một trong những thành phần giúp bảo quản gỗ, bảo quản chống lại địa y trên các tấm xi măng…

Đồng sunfat cũng là một chất phụ gia quan trọng trong các chất kết dính, ví dụ như phụ gia trong các loại bột nhão, keo dán, phụ gia trong keo động vật, silicat để cung cấp sự chịu nước…

Trong việc điều chế kim loại, thì đồng sunfat là một thành phần không thể thiếu để luyện đồng và sản xuất bột đồng. Nó cũng được dùng làm chất điện phân trong mạ đồng và tạo thành điện, đây là thành phần quan trọng trong thành phần của điện cực và chất điện giải trong pin.

Ứng dụng trong công nghệ xử lý nước

Trong việc nuôi trồng thuỷ sản, xử lý nước, bể bơi thì không thể thiếu đồng sunfat. Nó có tác dụng giúp đóng rong, diệt rong nhớt đáy ao. Bên cạnh đó là xử lý bể cá, điều trị bệnh do ký sinh trùng gây ra ở cá. Đây là một hoá chất quan trọng giúp ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo hiệu quả.

Ứng dụng trong y tế

Đây cũng là một trong những ứng dụng quan trọng của đồng sunfat. Nó có khả năng phòng chống bệnh sốt rét, chống lại ấu trùng muỗi, khử trùng và diệt khuẩn chống nấm hiệu quả. Đây cũng là một chất xúc tác, nguyên liệu quan trọng trong sản xuất dược phẩm.

Ngoài ra, đồng sunfat còn có thể sử dụng để làm thành phần thuốc nhuộm tóc, sử dụng trong mực in, bảo quản thực phẩm, chất làm màu cho thực phẩm…

Có thể nói, đồng sunfat ngậm nước có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, để đảm bảo các công dụng của nó, bạn cần lựa chọn nơi cung cấp hóa chất uy tín, đảm bảo. Chúng tôi gợi ý cho bạn Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Phương Bắc, là nơi cung cấp đồng sunfat nói riêng và hoá chất nói chung chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua ưebsite: phuongbacjsc.vn để được tư vấn và chọn mua những hóa chất tốt nhất với giá thành hợp lý hàng đầu trên thị trường hiện nay.