Ứng dụng quan trọng của đồng sunfat trong chăn nuôi thủy hải sản

Khi nhắc đến hóa chất, mọi người thường vội cho rằng chúng rất độc hại và nên loại bỏ nhưng ít ai ngờ rằng cũng có rất nhiều loại hóa chất công nghiệp thành phần tốt và có tình ứng dụng cao trong cuộc sống. Một trong số đó là hợp chất đồng sunphat ngậm 5 nước CuSO4.5H2O. Hợp chất này cũng được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp đến khai khoáng. Tuy nhiên, hôm nay trong bài viết này Phương Bắc JSC chỉ tập trung vào ứng dụng quan trọng của nó trong chăn nuôi thủy hải sản.

Dùng CuSO4.5H2O để xử lý ao hồ chưa nuôi tôm
Tôm là một sinh vật khá khó để chăn nuôi và chăm sóc, nó đòi hỏi một môi trường sống chuyên nghiệp, sạch sẽ. Chẳng thế mà có rất nhiều những chủ tôm phá sản, thất thoát bởi do họ không biết cách chăm sóc dẫn đến tôm chết quá nhiều. Điều quan trọng đầu tiên trước khi thả tôm xuống hồ đó là phải xử lý sạch sẽ hồ nuôi.

Trong CuSO4.5H2O có chứa Cu2+ là một độc tố ức chế quá trình quang hợp và tổng hợp protein, chất dinh dưỡng ở thực vật. Nhờ đó, mà nó có thể tiêu diệt được tất cả những loại rong rêu và tảo bẹ dưới nước. Với nồng độ cao 0,06mg/l, rất nhiều loài tảo sẽ không thể thoát được kể cả các loài thuộc ngành tảo lam. Hòa tan đồng sunfat 0,25g/m3 nước rồi tạt xuống ao 1 lần/ ngày, tiền hành trong 2 – 3 ngày liên tục bạn sẽ thấy nước ao trong xanh hẳn ra. Người nuôi tôm có thể dễ dàng quản lý môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho tôm có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xử lý ao hồ đang nuôi tôm với đồng sunfat

Đối với những ao hồ đã nuôi tôm, hóa chất đồng sunfat có tác dụng kích thích tôm sinh trưởng và phát triển đồng đều, cho năng suất cao. Nó giúp cho quá trình hô hấp và tuần hoàn trên tôm diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, nó giúp hình thành hắc sắc tố Melanin, loại chất đóng vai trò là chất xúc tác cho việc tạo ra Hemoglobin. Không chỉ riêng với tôm mà với tất cả các động thực vật khác nếu như thiếu đồng sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển và dễ nhiễm mắc các bệnh dịch.
Tôm là một loài động vật giáp xác, nó cần phải trải qua quá trình lột xác và sinh sản. Và trong quá trình chuyển hóa này, đồng sunfat là một hợp chất đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Tương tự như cách xử lý ao hồ chưa nuôi tôm, bạn chỉ cần hòa tan hóa chất rồi tạt xuống nước 1 lần/ ngày nhưng lưu ý lượng dùng 0,1g đồng sunfat/m3 để tránh tôm bị tăng trưởng quá kích dẫn đến nguy hại.

Hợp chất đồng sunfat có ích gì trong xử lý bể cá

Trong việc xử lý bể cá, hóa chất đồng sunfat vừa đóng vai trò trong việc làm sạch nước vừa hỗ trợ ngăn ngừa các dịch bệnh mà cá sẽ mắc phải. CuSO4.5H2O giúp loại sạch các loại rong tảo, rêu nhớt dưới đáy bể nhưng vẫn giữ lại được một số cây thực vật thủy sinh có ích làm thức ăn cho cá.

Nuôi cá là một công việc khá mạo hiểm bởi chúng rất dễ bị mắc các bệnh như trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, rận cá, bệnh bông gòn, bệnh thối đuôi, thối vây. Tuy nhiên, chỉ cần hòa tan đồng sunfat 0,3g/m3 nước rồi trên đầu bè 1 lần mỗi ngày trong 2 – 3 ngày liên tục, người nuôi có thể sẽ hạn chế được tối đa số lượng cá nhiễm bệnh.