Zinc sulfate heptahydrate và vai trò đối với cây trồng

Trong quá trình sinh trưởng , cây trồng cần hút các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Các chất này nói chung đều có trong đất và được cây hút qua hệ thống rễ. Tuy nhiên, do quá trình sinh trưởng của cây có thể hút dinh dưỡng thông qua bộ lá.

Nguyên tố kẽm có vai trò trong dinh dưỡng cây trồng như việc ảnh hưởng đến sự tổng hợp sinh học axit indol acetic, là thành phần thiết yếu của men metallo – enzim cacbonic; anhydrase; anxohol dehydrogenase. Kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp axit nucleic và protein. Đặc biệt, kẽm còn giúp cho việc tăng cường khả năng sử dụng đạm và lân trong cây. Thiếu kẽm còn làm giảm năng suất tới 50% mà không biểu hiện triệu chứng gì.

Để khắc phục tình trạng thiếu kẽm trên cây trồng, người ta bổ sung kẽm trong các loại phân bón lá như loại phân thường dùng là ZINC SUNFAT HEPTAHYDRAT với liều lượng sử dụng là 15-250 g Zn nguyên chất trên một ha. Ta pha với khoảng 200-300 lít nước và phun cho 1 ha.Phun vừa đủ ướt trên lá nên pha thêm chất bám dính để tăng hiệu quả sử dụng phân bón lá. Mặt khác, do sự rửa trôi mạnh( nhất là ở đất, cát pha) và đất có hàm lượng lân hữu hiệu cao, hoặc pH đất cao… cũng làm giảm kẽm hữu hiệu. Sử dụng zince sunfat heptanhydrat chứa 21,5% Zn với nông độ 0.1% để xử lý hạt giống hoặc phun lên lá với nồng độ 0,02 ÷ 0,5 % hoặc sử dụng các loại phân có chứa kẽm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón lá với thành phần dinh dưỡng khác nhau, trong đó bổ sung thêm nhiều loại nguyên tố vi lượng khác nhau. Do đó, khi sử dụng cần xem kỹ thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn chai cũng như tính năng tác dụng của phân loại đó. Như vậy sử dụng cho phân bón mới hiệu quả.

Có thể bổ sung vi lượng Zn cho cây trồng bằng Zinc Sunfat môn hydrat, Zinc Clorua, Zinc Sunfat Heptanhydrat… tùy thuộc vào từng loại đất và loại cây trồng mà hàm lượng Zn là khác nhau cho từng loại phân bón. Hàm lượng vi lượng Zn trong phân bón có thể nằm trong khoảng từ 50ppm – 1000ppm.

Hiện nay các nhà máy sản xuất phân bón thường dùng muối Zinc Sunfate Heptahydrate có hàm lượng tinh khiết là 98% min và % Zn ≥ 21% để bổ sung vi lượng kẽm cho phân bón.
Vi dụ:

Đối với cây chè thì hàm lượng vi lượng Zn trong phân bón thường là 1000ppm. Vậy thì để sản xuất ra 1 tấn phân bón chúng ta cần bổ sung khoảng 45g muối ZnSO4.7H2O 98% min, % Zn là 22%.

Đối với cây cà phê thì hàm lượng vi lượng Zn trong phân bón thường là 1500ppm. Vậy cần 68g ZnSO4.7H2O như trên cho 1 tấn phân bón.

Hiện nay, CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI PHƯƠNG BẮC đang cung cấp Zinc Sunfat Heptahydrate đat chỉ tiêu như sau:

Thành phần Đơn vị Chỉ tiêu Kết quả phân tích
Zn % 21 min 21, 95
ZnSO4.7H2O % 98 min 99,2
Cd % 0.002 0.0015
Fe % 0.08 0.07
Pb ppm 0.001 max 0.001
Insolubles in Water ppm 150 max 150

 

Hình ảnh bao bì và ngoại quan sản phẩm như sau:

Đã có hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp hóa chất cho ngành sản xuất phân bón. Chúng tôi luôn mang đến cho Qúy khách hàng sản phẩm đạt chất lượng như yêu cầu. Để mua Zinc Sunfate Heptahydrate thì Qúy khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Website: phuongbacjsc.vn hoặc gửi Mail: info@phuongbacjsc.vn để được tư vấn và báo giá tốt nhất cho Qúy khách.

Với phương châm “Cùng nhau hợp tác và phát triển” –  Công ty luôn phấn đấu mang đến sự hài long cho quý khách hàng. Chúc quý khách hàng Sức khỏe- Thành công.